4 hiểu nhầm khi sử dụng dầu ăn
Chỉ sử dụng duy nhất dầu ăn để chiên xào mới tốt cho sức khỏe? Hay lúc rán thực phẩm phải đợi dầu thật nóng, mới không bị dính chảo…?
Dầu ăn chẳng thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên việc dùng dầu ăn sao cho thật đúng cách không phải ai cũng tận tường. Bình thường các bà nội trợ thường mắc phải bốn sai lầm sau:
1. Đợi dầu thật nóng mới chiên, xào
Mỗi lần chế biến các món xào hay rán, nhiều người thường đợi dầu nóng già. Tuy nhiên, thói quen này không khoa học. Nhiệt độ dầu cao không chỉ tiêu diệt cả thảy các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mà còn sinh sản một số peroxide và các chất gây ung thư khác.
Cách chế biến tốt nhất là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đếm cho luôn cả thực phẩm cần nấu.
2. Xa lánh các chất béo khác
Trong khâu chế biến món ăn hàng ngày, nếu chỉ sử dụng độc mỗi dầu ăn mà xa lánh và sợ mỡ lợn dễ làm cơ thể thiếu vitamin và các axit béo thiết yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên chỉ ăn dầu thực vật mà tránh xa mỡ động vật, nếu dùng ở một liều lượng nhất mực, axit bão hòa có trong mỡ động vật rất có lợi cho sức khỏe.
3. Chỉ dùng duy nhất một loại
Nhiều gia đình rất sát sao với độc nhất vô nhị một loại dầu ăn quen thuộc, tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe khuyên, thay đổi dầu ăn cũng là cách tốt để bảo vệ sức khỏe.
4. Hạn chế dầu ăn khi có bệnh
Với những người mỡ trong máu cao hay trọng lượng hơi quá thì việc dùng dầu ăn không là nhân tố quyết định khiến bệnh trầm trọng thêm. Cách tốt nhất với những người có bệnh không phải tuyệt đối không dùng dầu ăn mà nên ưu tiên các loại dầu thực vật cũng như kiểm soát lượng axit béo nạp vào thân thể mỗi ngày.
Hãy Cho Chúng tôi Biết Về Cảm Nhận Của Bạn!