Bí quyết chi tiết làm bánh trung thu thật ngon

Trung thu 2013 đã gần kề, xin share kiểu làm bánh Trung thu ngon và dễ làm, mục đích bạn có thể tự tay làm một mẫu bánh trung thu nướng mục đích đón thời điểm Trung thu vui vẻ, ấm áp bên gia đình và người thân. 


Cách làm bánh trung thu: 

Công đoạn đầu tiên cho nấu nước đường. Đây cho công đoạn thông thường được thực hiện trong lúc chính thức làm bánh, thời gian càng lâu thì bánh sẽ càng ngon. Ở nhiều tiệm banh trung thu cổ truyền, cứ mỗi năm làm xong đợt bánh trung thu cho người ta nấu nước đường mục đích dành vào năm sau. Như vậy nước đường mới sỡ hữu đủ thời gian “mềm”. 




 

Công thức làm nước đường: 

Nước cốt của 1 quả chanh 30ml mạch nha 5ml nước tro tàu 10ml nước 1kg đường kính trắng 600 ml nước. Cách làm nước đường: nấu nước đường bánh trung thu 2013 Nước và đường vào vào một mẫu xoong dày và bắc lên bếp đun vào tan. Khuấy đều vào tan dừng đường và hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút. Sau đó vào nước cốt chanh và mạch nha. Đun tiếp 15-20 phút nữa. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu. Đun thêm 5 phút. Tắt bếp mục đích nguội, rót vào lọ kín, đậy nắp vào kín rồi giữ gìn nơi thoáng mát. 
Công thức làm nhân bánh trung thu: (Dành vào cả mấy loại bánh, nếu cho nhân bánh dẻo vào thêm nước cất hoa bưởi – 5ml): Nhân hạt sen xát/đậu xanh/đậu đỏ v.v. 500g sen tươi (hoặc nhiều loại hạt có thể nghiền mịn) 300-350g đường Dầu ăn Hạt sen nấu chín, sau đó nghiền kỹ với đường. Cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo và vào sen trộn đường xào kỹ vào khô. Nếu quá ướt có thể vào thêm một vài thìa bột nếp rang chín (bột bánh dẻo/bánh in bán sẵn). Trong lúc nhấc xuống, vào khoảng 1 thìa phở mạch nha trộn đều. Công thức làm vỏ bánh trung thu: 5ml nước tro tàu 200g nước đường 300g bột mỳ đa dụng 40g dầu ăn Công thức làm nhân thập cẩm: (bánh trung thu kiểu cũ) - 100g mứt bí, thái sợi tăm - 100g vừng rang - lá chanh thái chỉ - 50g mỡ đường (mỡ phần thái lát 1cm, luộc 3′, thái hạt lựu trộn với đường) - 100g lạp xưởng, thái lát mỏng, trộn với 1 chút đường - 5ml dầu vừng - 1 nhúm bột ngũ vị mùi - 10ml nước cất hoa bưởi (nếu dùng tinh chất thì tuỳ theo độ đậm đặc của nguyên liệu mà gia giảm) - 1 chút muối - 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín - 100g hạt điều rang chín, tách đôi/hạnh nhân nguyên hạt rang chín, táchđôi - 100g mứt sen, tách đôi - Bột bánh dẻo Trên cho công thức làm nhân bánh trung thu thập cẩm theo kiểu cũ. Tất nhiên bạn cũng có thể thêm bớt theo ý muốn của mình. 

Cách làm bánh trung thu: 

 Nhằm làm bánh trung thu, trước dừng bạn trộn tất cả nhiều nguyên liệu trên lại với nhau. Bột bánh dẻo cho chất kết dính, vào vào sau cùng. Khi thấy hỗn hợp có thể nắm lại được thành nhiều viên tròn mà không rời rạc cho vừa. Nếu ướt vào thêm bột bánh dẻo. Nếu quá tay bị khô, vào một chút rượu ngon. Cách làm trứng muối vào bánh trung thu Nguyên liệu : - Trứng gà - 200ml nước. - Rượu trắng lòng đỏ trứng ngâm rượu trắng một lúc rồi chắt bỏ rượu, hấp kiểu thuỷ khoảng 10-15′ Cách làm: Vỏ bánh: Rây 2/3 chỗ bột mỳ vào thau trộn bột. Khoét 1 lỗ ở giữa. Cho vào miệng “núi lửa” dầu ăn, nước tro tàu và đường thắng. Trộn bột thật nhẹ tay.Khi bột mịn, trộn thêm 100g bột mỳ. Nhồi bột vào đến khi như thế nào bột mịn cho được. Chia thành từng phần theo đúng phân lượng. Cách chia bột: Tỷ dụ khuôn cỡ 150g thì lấy 150:3=50 —> trọng lượng bột vỏ. Lấy 50×2=100g —> trọng lượng nhân.
 Khi làm khuôn nhỏ hay loại khuôn “không xác định được trọng lượng bánh”, chúng ta lấy 1 cục bột ấn chặt vào khuôn và gõ cục bột đó ra, đặt lên cân sẽ ra trọng lượng của bánh sau khi hoàn thành. Thông thường thì vỏ bánh cho 1/3 trọng lượng bánh, thế nhưng nếu làm nhiều lần quen tay thì có thể bớt vỏ (bớt bao nhiêu vỏ thêm bấy nhiêu nhân), vỏ càng mỏng càng khéo. Khi vo viên bánh, thêm một chút bột áo phía mặt ngoài của bánh. Nếu nhiều bột áo thời điểm lòng bánh, vỏ sẽ không dính với nhân, như vậy sẽ rất khó gói, dẫn đến việc nứt vỏ bánh. Cán bột rồi vào nhân vào giữa, túm bột lại rồi vào vào khuôn ấn vào chặt, gõ cộp cộp vài cái cho xong. Cách nướng bánh: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng với 10ml nước. 
Vặn lò 200 – 210 độ tuỳ theo loại nhân bánh. Xếp bánh lên khay đã thoa dầu. Nướng khoảng 5 phút chúng ta sẽ thấy bánh vừa sỡ hữu mùi thơm thơm và màu trở hãy đục cho vừa chín. Nhanh tay lấy bánh ra tránh khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi mục đích vào ngấm nước vào vỏ bánh. Nhằm nghỉ 5 phút rồi lấy chổi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
Sau đó vặn lò 225 độ và nướng tiếp 3 phút nữa vào tới khi bánh ngả màu hanh vàng cho lấy ra. Khi nguội, bánh sẽ xuống màu đậm hơn. Chú ý: Thời điểm quá trình nướng bánh trung thu, giả sử như bánh bị cứng, chúng ta có thể lấy ra nhúng vào nước lạnh, sau đó mục đích nghỉ vài phút rồi nướng lại. Với lớp vỏ rất mỏng của bánh trung thu cũng chỉ cần một khoảng thời gian đó cho đủ chín rồi. Tùy theo nhiệt độ của lò mà căn chỉnh thời gian khác nhau. 


Chỉ cần chú ý cho nếu mục đích thời điểm lò lâu quá (thời gian kéo dài) thì nhân bánh sẽ bị nóng và nở ra, làm bục vỏ bánh hoặc bánh biến dạng đôi chút.Rút kinh nghiệm, nếu như dừng thời gian mà bánh chưa vàng, lần sau có thể tăng nhiệt độ lên. Lấy bánh ra tránh khỏi lò, đợi nguội rồi nướng thêm vài phút nữa cho bánh trung thu có thể đạt có quy định.
Một số chú ý cần quan tâm khi làm bánh trung thu : Đồ dùng sẽ được rửa thật sạch và lau khô nói cả tay chân lũ trẻ thời điểm nhà tránh vi khuẩn dính vào bánh dẫn đến bánh chóng hỏng. Bánh nướng sẽ mục đích được khoảng 3 tuần, bánh dẻo được 2 tuần mà không phải thêm chất giữ gìn chống mốc chống chua. Nếu làm bánh trung thu dành vào người bị bệnh tiểu đường, chúng ta phải chọn lựa vật liệu kỹ càng, phù hợp, linh hoạt thời điểm việc thay thế/thêm bằng đường ăn kiêng.
Khi nướng bánh trung thu, nếu bánh không được đứng thì có thể do 3 nguyên nhân chính: bột vỏ nhão quá, nhân nhão quá hoặc nướng lửa thấp quá. Trên cho một số mẹo làm bánh trung thu lượm lặt đây đó trên mạng mà bạn có thể áp dụng khi muốn trổ tài làm bánh trung thu tặng vào nhiều người mình thương yêu. Mến chúc bạn sỡ hữu một thời điểm Trung thu an lành, ấm áp và nhiều niềm vui nhé!
Share on Google Plus

Hãy Cho Chúng tôi Biết Về Cảm Nhận Của Bạn!